0 5 công nghệ mới nổi mà 5G có khả năng tạo đột phá

Đăng bởi thuongmaidientukimlong thuongmaidientukimlong vào lúc 19/08/2018

Đột phá là từ thường được dùng trong công nghệ, vì ngành này liên tục đi lên với một loạt cải tiến. Sự đổi mới công nghệ lớn kế tiếp là 5G sẽ còn cách mạng hóa nhiều lĩnh vực hơn nữa.

 /// Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Thế hệ mạng không dây thứ năm 5G nhanh hơn, ổn định hơn và linh hoạt hơn công nghệ 4G hiện thời. 5G có thể vừa ưu tiên các loại dữ liệu khác nhau, vừa xử lý được hơn 8,4 tỉ thiết bị internet vạn vật được kết nối. Dưới đây là 5 lĩnh vực công nghệ mà tạp chí Forbes cho rằng 5G sẽ có tác động lớn.

Trò chơi nhập vai. 5G có nhiều ứng dụng trong game, đặc biệt là khi chơi với thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). Đơn cử, 5G có thể giúp VR có chi phí thấp hơn. Khi tính toán phức tạp được định tuyến đến đám mây nhờ kết nối mạng nhanh hơn, các thiết bị gia đình bớt gánh nặng, từ đó có khả năng được bán với mức giá thấp hơn. 5G cũng có thể phong phú hóa trải nghiệm AR, giúp các sinh vật AR trong game thông minh hơn, tương tác tốt hơn, tức thời hơn với môi trường thực tế của người chơi.

IPO khủng thể hiện tham vọng 5G của Trung Quốc

Phương tiện tự lái. Trong cuộc phỏng vấn với VentureBeat, sếp của hãng Intel so sánh 5G như oxy của những chiếc xe tự lái. Khi cơ sở hạ tầng và thành phố thông minh kết nối mạnh hơn nhờ công nghệ internet vạn vật, việc xử lý băng thông, độ tin cậy và tốc độ sẽ không chỉ là vấn đề về thuận tiện mà còn là vấn đề về an toàn. Các phương tiện sẽ có thể giao tiếp với nhau, với người đi bộ và môi trường xung quanh. Dữ liệu là yếu tố quan trọng giúp công nghệ lái tự động và thành phố thông minh thành hiện thực. Dữ liệu phải được xử lý nhanh hơn và gần gũi hơn với phương tiện.  

Phẫu thuật robot từ xa. 5G sẽ đưa mảng viễn thông y tế lên tầm cao mới. Ví dụ, các nhà nghiên cứu tạo ra cánh tay robot mà bác sĩ ở xa có thể dùng để phẫu thuật cho bệnh nhân. Công nghệ được lên lịch tung ra vào năm 2020 và không phụ thuộc vào 5G để hoạt động. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào 5G để hoạt động đáng tin cậy hơn, an toàn hơn - yếu tố tối quan trọng trong ngành y. 5G có thể giúp y tế tối ưu tiếp cận với mọi bệnh nhân, bất chấp vị trí địa lý.

Dây chuyền sản xuất robot. Khi internet vạn vật công nghiệp được mở rộng và thúc đẩy nhờ 5G, robot dây chuyền sản xuất sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Hiện tại, các hệ thống này có chức năng tự động hóa cao, song thường bị giới hạn bởi dung lượng và độ tin cậy mạng. 5G xóa những giới hạn này, cho phép robot trong dây chuyền sản xuất thực hiện tính toán phức tạp và truyền dữ liệu tức thì. Đây sẽ là yếu tố cách mạng nhìn từ quan điểm chuỗi cung ứng và chuỗi công việc.

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

a a

24/08/2018

test

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)